Skip to content

ภาพที่คาดว่าจะเกิดขึ้น: วิกฤติการเมืองไทยจะถลำลึกกว่านี้ ถ้ายื่นถวายฎีกาหรือ

วันศุกร์ 21 สิงหาคม 2009

SCENARIOS: Will Thaksin petition deepen Thai political crisis
By Martin Petty, August 17, 2009
ที่มา – Reuters
แปลและเรียบเรียง – chapter 11

กรุงเทพ – ผู้สนับสนุนอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร มากกว่า ๒๐,๐๐๐ คน ได้ชุมนุมในสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ใจกลางกรุงเทพเมื่อวันจันทร์ และยื่นฎีกาเพื่อขอพระราชทานอภัยโทษให้กับมหาเศรษฐีที่กำลังลี้ภัย

แผนการการยื่นถวายฎีกาได้สร้างความหวาดกลัวว่า จะทำให้วิกฤติทางการเมืองของไทยที่เกิดขี้นมาในเวลาสี่ปีนี้ต้องตึงเครียดมากขี้น และจะยิ่งทำลายชื่อเสียงของประเทศไทย ซึ่งเคยได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่มีเสถียรภาพเอื้อต่อการลงทุน และน่าท่องเที่ยว

แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช) ซึ่งผู้นำส่วนใหญ่เป็นชาวชนบทที่ยากจนได้กล่าวว่า ได้มีประชาชนร่วมลงชื่อการยื่นถวายฎีกาถึง ๓.๕ ล้านคน ซึ่งสร้างความโกรธแค้นให้กับพวกคลั่งเจ้าและชนชั้นกลางที่เกลียดทักษิณ

บทความต่อจากนี้ จะเป็นมุมมองของเหตุการณ์ในอนาคตข้างหน้า

ความพยายามที่จะยื่นถวายฎีกาอาจจะเป็นสาเหตุให้เกิดความไม่สงบ

การยื่นถวายฎีกาต่อองค์กษัตริย์ภูมิพล อดุลยเดชอันเป็นที่เคารพ เป็นการกระตุ้นให้เกิดความเกลียดชังในหมู่คนที่ต่อต้านทักษิณ

การยื่นถวายฎีกาได้ผ่านพ้นไปโดยปราศจากเหตุการณ์ใดๆ แต่โอกาสที่ฝ่ายพันธมิตรคลั่งเจ้าจะออกมาประท้วงในสิ่งที่พวกเขาเห็นว่า เป็นการระคายเบื้องพระยุคลบาท สร้างความน่าสะพรึงกลัวว่าจะมีการปะทะกัน หรือแม้แต่การแทรกแซงของกองทัพ

จนกระทั่งเดี๋ยวนี้ ฝ่ายพันธมิตรได้สัญญาว่าจะไม่ชุมนุมต่อต้านการยื่นถวายฎีกา โดยกล่าวว่า เป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่จะขัดขวางในเรื่องนี้

ผู้วิเคราะห์ข่าวส่วนใหญ่ยังเชื่อว่า การยื่นถวายฎีกาไม่น่าจะก่อให้เกิดสถานการณ์รุนแรง

พวกเขากล่าวว่า จุดประสงค์ที่อยู่เบื้องหลังการยื่นถวายฎีกานี้ เพื่อแสดงให้เห็นถึงแรงสนับสนุนจำนวนมหาศาลที่มีต่อทักษิณ เพื่อให้กระแสการเคลื่อนไหวยังคงมีอย่างต่อเนื่อง พวกเขามองว่าโอกาสที่ทักษิณที่กำลังลี้ภัยจะได้รับการประทานอภัยโทษนั้นมีน้อยมาก  ซึ่งทักษิณยังคงยืนยันว่า การถูกตัดสินว่ากระทำผิดเป็นเรื่องเกี่ยวกับการเมือง

นายวีระ ประทีปชัยกูร บรรณาธิการหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ เขียนไว้ว่า “ไม่สำคัญว่าทักษิณจะได้รับการพระราชทานอภัยโทษหรือไม่ แต่ที่สำคัญที่สุด จะเป็นการแสดงให้เห็นถึงความนิยมที่ยังมีต่อทักษิณอย่างมาก”

นักลงทุนในตลาดหุ้นต่างเป็นกังวลล่วงหน้าก่อนที่จะมีการชุมนุมในวันจันทร์ แต่การที่หุ้นตกในวันนั้นเป็นเพราะปัจจัยอื่น ในขณะที่การยื่นถวายฎีกายังไม่เสร็จสิ้น ตลาดหุ้นจะยังมีราคาที่ผันผวนต่อไป

อภิสิทธิ์รวบรวมเสียงสนับสนุนจากชาวชนบท เพือรักษาอำนาจ

นายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะนำแผนกระตุ้นเศรษฐกิจออกมาใช้แผนแล้วแผนเล่า โดยตั้งเป้าจะเอาชนะใจคนยากจนชาวชนบท ซึ่งเป็นฐานเสียงของทักษิณ โดยมุ่งหวังจะรักษาอำนาจ และเมื่อมีการเลือกตั้งใหม่จะได้คะแนนเสียงนำพรรคเพื่อไทยที่นิยมทักษิณ

ดูเหมือนอภิสิทธิ์ทำให้เศรษฐกิจกระเตื้องขี้น แต่ความพยายามที่จะเพิ่มเสียงสนับสนุนจากคนยากจนดูเหมือนจะไม่ได้ผลนัก พวกเขาเหล่านั้นยังคงนิยมในตัวทักษิณ เนื่องจากนโยบายประชานิยมที่ทักษิณได้ทำไว้ในสมัยเป็นนายก

รศ. ม.ร.ว. พฤทธิสาณ ชุมพล ภาควิชารัฐศาสตร์ กล่าวว่า “อภิสิทธิ์รู้ดีว่าเป็นเรื่องสำคัญเพียงใดในการที่จะดึงฐานเสียงของทักษิณ และความพยายามที่จะเลียนแบบนโยบายประชานิยม”

“แต่ไม่ใช่เรื่องง่าย ถ้าคนยากจนยังมองไม่เห็นผลจากนโยบายทางเศรษฐกิจที่อภิสิทธิ์ได้สัญญาไว้ พวกเขาคงไม่เปลี่ยนใจ”

ถ้าการเมืองไทยยังคงอยู่ในทางตันแบบนี้ ราคาในตลาดหุ้นไทยยังคงได้ผลตอบแทนที่ต่ำกว่าเกณฑ์ เมื่อเทียบกับตลาดหุ้นในเอเซีย

ถ้ามีการเลือกตั้ง พรรคนิยมทักษิณจะนอนมา

อภิสิทธิ์ปฎิเสธที่จะให้มีการเลือกตั้งใหม่จนกระทั่งเศรษฐกิจฟื้นตัว และจนกว่าจะมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ นักวิจารณ์กล่าวว่า อภิสิทธิ์กำลังซื้อเวลาเพื่อหาทางที่จะทำให้พรรคประชาธิปัตย์มีฐานเสียงที่แข็งแกร่งมากขี้น

เอแบคโพล สำรวจความเห็นมาสองครั้งเผยว่า อภิสิทธิ์มีความสามารถน้อยกว่าทักษิณ ซึ่งความนิยมของทักษิณจะช่วยให้พรรคเพื่อไทยกลับมาชนะในการเลือกตั้งครั้งหน้า แม้จะไม่ได้รับคะแนนเสียงข้างมากอย่างเบ็ดเสร็จ

นักวิเคราะห์กล่าวว่า ภาพที่คาดว่าจะเกิดขึ้น (scenario) ต่อไปนี้จะนำไปสู่ความวุ่นวายมากขี้น เนื่องจากหลายๆกลุ่มที่ต่อต้านทักษิณไม่ยอมรับรัฐบาลอันเสมือนเป็นตัวแทนของอาชญากรที่กำลังหลบหนี และพวกเขาเชื่อว่าเป็นการท้าท้ายต่อระบอบกษัตริย์

ด้วยภาพที่คาดว่าจะเกิดขึ้นเช่นนี้ อาจทำให้ตลาดหุ้นร่วง

สถานการณ์ที่ต่างคนต่างคุมเชิง, การยึดอำนาจของกองทัพ

ดูเหมือนว่าไม่น่าจะเกิดขี้นได้ในขั้นนี้ แต่จะตัดการทำรัฐประหารโดยกองทัพทิ้งออกไปเลยก็ไม่ได้ สำหรับประเทศที่มีประชาธิปไตยอย่างลุ่มๆดอนๆ และมีการทำรัฐประหารหรือพยายามที่จะทำรัฐประหารถึง ๑๘ ครั้ง ในรอบ ๗๗ ปี

กระแสข่าวลือเรื่องรัฐประหารยังคงวนเวียนอยู่ และนักวิเคราะห์กล่าวว่า อภิสิทธิ์ยังคงได้รับการหนุนหลังจากกองทัพที่เข้ามาแทรกแซงทางการเมืองและกระหายอำนาจ และยังคงบงการอภิสิทธิ์ได้อยู่

จาคอบ แรมเซย์ นักวิเคราะห์จากคอนโทรลริสค์กล่าวว่า “มุมมองจากวงในยังคงเห็นว่า อภิสิทธิ์จะยังได้รับการหนุนหลังจากทหาร เพราะทหารยังไม่สามารถหาคนมาแทนได้”

ภาพที่คาดว่าจะเกิดขึ้นนี้ ย่อมเป็นการฝืนความต้องการของสังคม หลังจากการทำรัฐประหารปล้นอำนาจของทักษิณในปี พ.ศ.๒๕๔๙ กองทัพยังคงอยู่เบื้องหลังของรัฐบาลมือสมัครเล่นชุดนี้

การแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อกู้ความมีเสถียรภาพหรือ

อภิสิทธิ์กล่าวว่า เขามีความมุ่งมั่นที่จะให้มีการสมานฉันท์แห่งชาติ แต่ดูเหมือนว่าแต่ละฝ่ายต่างไม่ยอมรอมชอมกัน และเป็นเรื่องที่ไม่น่าจะเกิดขี้นได้ในเร็ววันนี้

คณะอนุกรรมการพิจารณาศึกษาแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญได้ส่งมอบรายงานต่อรัฐสภา ซึ่งดูเหมือนว่าฝ่ายต่อต้านทักษิณจะไม่เห็นด้วยกับความพยายามของฝ่ายสนับสนุนทักษิณ ที่จะให้มีการนิรโทษกรรมนักการเมืองที่ถูกตัดสิทธิ์ห้ามยุ่งเกี่ยวทางการเมือง จากพรรคการเมืองที่ถูกยุบถึงสองพรรค

ยูเรเซียกรุ๊ป (Eurasia Group) ได้ส่งรายงานถึงลูกค้าว่า “จะต้องได้รับการเห็นชอบจากกองทัพ ราชวงศ์ และศักดินาในกรุงเทพ”

“นับว่าเป็นเรื่องยากสำหรับกำลังฝ่ายต่อต้านทักษิณ เนื่องจากพวกนี้เป็นกังวลว่าถ้ามีการยินยอม จะเป็นการนำไปสู่การตั้งรัฐบาลของฝ่ายนิยมทักษิณ และยิ่งประวัติการทำงานของพรรคประชาธิปัตย์ที่ขาดความสามารถในการบริหารงาน”

มติจากมหาชนในเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญนี้จะเป็นหนทางอีกยาวไกล ซึ่งจะช่วยรักษาความแตกแยกในทางการเมือง ถ้ามีการแก้ไขตลาดหุ้นจะขานรับด้วยความยินดี แต่จะไม่เป็นเช่นนั้น ถ้าผลที่ได้คือรัฐบาลเงาของทักษิณ

(แก้ไขโดย อลัน เรย์บาวด์ และ บิล แทแร้นท์)

Advertisements
15 ความเห็น leave one →
 1. คนไทยที่รักชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ permalink
  วันศุกร์ 21 สิงหาคม 2009 08:57 น.

  ได้อ่านฉบับแปลของ The King Never Smiles แล้ว
  เห็นได้ชัดว่า แม้พวกคุณจะได้พยายามเบี่ยงเบนประวัติศาสตร์ และใส่ร้ายในหลวง
  ตลอดจนถึงราชวงศ์จักรีเพียงใด แต่ถ้าประเทศไทยไม่มีกษัตริย์ที่ดีเช่นนี้
  เราก็จะถูกนักการเมืองชั่ว เช่น จอมพล ป. หรือถ้าปัจจุบันก็คือ ทักษิณ เข้ามาช่วงชิงอำนาจ และสถาปนาตัวเองขี้นมาแทนทันที ซึ่งน่ารังเกียจและ
  น่าขยะแขยงยิ่งกว่าเป็นล้าน ๆ เท่า
  อยากให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของบ้านเมืองดลบันดาลให้พวกคุณมีอันเป็นไปในเร็ววัน
  เพื่อให้แผ่นดินไทยที่พวกคุณเหยียบย่ำอยู่ใด้สูงขึ้น และสงบสุขขึ้นจริง ๆ
  พวกคุณมันเนรคุณ เราไม่มีทางเชื่อเลยว่า คนอย่างพวกคุณจะสร้างบ้านเมืองให้
  เจริญได้จริง พวกคุณมันเสียชาติเกิด (ชิงหมาเกิด) เป็นเศษสวะที่ไม่คุณค่าใด ๆ
  แม้จะได้รับการศึกษามาบ้าง แต่มันก็ไม่ได้ช่วยอะไรเลย

 2. ton permalink
  วันศุกร์ 21 สิงหาคม 2009 10:39 น.

  ไม่มีใครเขาบ้าไปคิดแบบนี้เหมือนพันธมิตรหรอก กล่าวหาเขาไปทั่ว ปฏิญญาฟินแลนด์ก็พันธมิตรนั่นแหละเป็นคนเขียน จำไม่ได้หรือ ศาลพิพากษาจำคุก ก่อนจะเชื่อคนที่เจ้าเล่ย์แบบลิ้มโปรดใช้สมองอันน้อยนิด คิดให้หนัก อย่าให้ได้ชื่อว่าคนโง่หรอกง่ายใครจะจูงไปตรงใหนก็ไป ประเทศไทยที่ไม่เจริญก็เพราะยังมีคนโง่ๆให้หลอกอีกเยอะ สำหรับผูที่เขียนข้อความข้างบน เวลารักชาติ อย่าลักชาติ ด้วย ล ให้รักด้วย ร หนังสือเล่มนั้นผมก็เคยอ่าน คนเขียนคือฝรั่ง เขาไม่รู้จริงหรอก ทักษิณ ไม่ได้เขียนแถมยังห้ามฝรั่งนำเข้าประเทศไทย อย่าตัดสินคนอื่น อย่าใส่ร้ายคนอื่น บนอคติ บนความคาดเดาของตนเอง ถ้าคุณโดนคนอื่นใส่ร้ายดูบ้าง จะรู้สึกอย่างไร

 3. นางในหัวใจเธอ permalink
  วันศุกร์ 21 สิงหาคม 2009 10:48 น.

  อ่านไปกี่บรรทัดละพ่อคุณ!!! มีตั้ง 22 บท มีแต่เขาบอกกันว่าอ่านแล้วหู ตาสว่างไสว แต่ก่อนอ่านต้องเปิดใจไร้อคติ (ลบและบวก) อ่านจบแล้วต้องชมว่าเก่งเป็นเลิศ.

 4. นางในหัวใจเธอ permalink
  วันศุกร์ 21 สิงหาคม 2009 10:52 น.

  ระยะทางพิสูรณ์ม้า กาลเวลาพิสูรณ์คน!!! (ขออภัยถ้าเขียนผิด ภาษาไทยดิฉันอ่อนแอ) lol…

 5. ton permalink
  วันศุกร์ 21 สิงหาคม 2009 10:54 น.

  ประเทศไทยที่วอดวายในปัจจุบันนี้ เพราะคนเพียงไม่กี่คน ที่หวงอำนาจ ปล้นอำนาจของประชาชนไป ยุ แยง ตะแครงรั่ว อายุจะ 90แล้ว จะเอาอำนาจไปทำอะไร เรื่องสมมุติทั้งนั้น ตายไปเอาไปไม่ได้เลย ความดี ทำไปเยอะๆอย่าให้คนอื่นเขาสาบแช่ง ตายไปก็ขอให้ชื่อเสียงยังอยู่เยี่ยงวีรบุรุษ เลิกซะ ทำเพื่อชาติสักครั้ง ลองปฏิบัติพรหมวิหาร4ดู ชีวิตบั้นปลายจะมีความสุข ลาบ ยศ สรรเสริญ เป็นสิ่งไม่เที่ยง

 6. แมวหลวง permalink
  วันศุกร์ 21 สิงหาคม 2009 14:03 น.

  ใครจะหรือแค่คิด ล้มสถาบัน ก้อโง่แล้วใครจะไปยอม คนไทยไม่มีใครยอม แต่ป๋าอะมาแทรกแซงทำเบื๊อกอะไร เราใช้การปกครองระบอบนี้แล้วก้อต้องเล่นกันตามระบอบ เห็นทะลึ่งมาตลอด ปล่อยวางได้แล้วป๋า บทความแปล The King Never Smiles นั้น เป็นมุมมองอีกมุมจากต่างชาติ ไม่เห็นต้องตีโพยตีพายอะไร รู้ไว้เป็นอาหารสมอง เหรียญยังมีสองด้านเลย ลองคิดเอาอีกด้านพลิกมาดูบ้างไม่ห็นแปลก โวยวายทำไม ไม่อายเค๊าเรอะ มรึงอะ รักชาติคนเดียวรึงัยว่ะแสรดดด

 7. Zso permalink
  วันศุกร์ 21 สิงหาคม 2009 14:10 น.

  ใครก็ตามที่มีอายุเกินหกสิบปี และสนใจสิ่งต่างๆรอบตัวที่เกิดขึ้น ที่ตอนเด็กๆ ต้องเอา
  เงินค่าขนมให้ครู เพราะเรื่องเขาพระวิหาร เอาค่าขนมไปแล้วก็ยังต้องร้องเพลงของ
  หลวงวิจิตรวาทการ เหมือนคนเสียสติ เอาเถอะ เวลาจะทำก็ล้วนมีเหตุผล เราก็ทำตาม
  อย่างเคร่งครัด อย่างเด็กที่ถูก ล้างสมอง ให้เข้าใจโลก แบบ upside down
  ตอนนี้ เด็กรุ่นนั้นก็เป็นคนแก่ไปหมดแล้ว too old to be a fool! กระนั้น คนแก่บางคน
  ที่ยังยึดติดกับ ผลสำเร็จจากอดีต กลับกุมไว้อย่างเหนียวแน่น ราวสิ่งล้ำค่า ยังหลงอยู่
  ในมิติ ของความฝันที่ผ่านพ้นไปนานแล้ว ยังหวังอยากให้ประเทศนี้ มีการปกครอง
  แบบศตวรรษที่ 19 จงใจ ลืม สิ่งที่เกิดขึ้นในต้นศตวรรษที่ 20
  แน่ใจแล้วหรือ ว่า เลือกเวลาตื่น จากฝัน ได้ตามต้องการ หรือคิดว่า จะมีคนมาช่วย
  เขียนประวัติศาสตร์ให้ใหม่ เหมือนที่เคยทำ ถ้าทำได้ดังหวัง
  คนไทย ก็ คงไมได้อ่าน The king never smile!

 8. คนไทยที่รักชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ permalink
  วันศุกร์ 21 สิงหาคม 2009 20:41 น.

  น่าสงสารพวกคุณจริง ๆ ขี้กรากกินหัวแล้วยังไม่รู้ตัวอีก

  • ใครๆ ก็รักชาติ permalink
   วันเสาร์ 22 สิงหาคม 2009 00:09 น.

   ยังไม่หยุดอีก คคห.ห่วยๆ ข้างบนน่ะ

   พวกคุณ ที่เอ็งสำรอกออกมาน่ะ มันคือใครเหรอ
   สันดานเลวจิงๆ หรือกลัวชาวบ้านไม่รู้ว่าเป็นแก๊งค์พันธมิตร

   แมร่ง อ่านซะจนจบ เก่งจิงๆ

 9. คนไทยคนนึง permalink
  วันเสาร์ 22 สิงหาคม 2009 05:09 น.

  เขาเขียนไม่ถูกใจ ก็บอกว่าเขาไม่รู้จริง เขาเขียนแทงใจดำ ก็หาว่าเขาบิดเบือน เขากระชากหน้ากาก ก็หาว่าเขาใส่ร้าย คงมีแต่พ่อลิ้มเท่านั้นที่พูดสร้างสรรค์จนประเทศชิบหายแบบนี้ ตอนนี้ล่มจมของจริงแล้ว ทำไมไม่เห็นออกมากู้กันเลย

 10. วันเสาร์ 22 สิงหาคม 2009 15:12 น.

  คุณคนไทยที่รักชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ คุณรู้ได้งัยว่าประวัติศาสตร์ที่ร่ำเรียนกันมาถูกต้องที่สุดเพียงไร คุณยังมีคำตอบไม่ชัดเจน นี้แค่มุมและบทวิเคราะของต่างชาติ ออกประเทืองปัญญาดีในอีกมุมมอง ไม่เห็นต้องดันหัวออกมาด้านหน้าเลย คุณมองคนที่อ่านบทความThe king never smile! แล้ว มาบอกว่าเค๊า เนรคุณแผ่นดิน ไม่จงรักภักดี ไอ้บ้า มรึงเป็นใครมาตัดสินคนอื่นแบบนี้ว่ะ ใจแม่งงคับแคบ แผ่นดินของมรึงคนเดียวรึงัย ถ้าหากรักชาติราชวงค์จริงๆ ไปจัดการคนเอาโกเต็กใช้แล้ว ถูฐานพระบรมรูปฯ ก่อนไป๊ ค่อยมาตามหาไอ้คนเขียน

 11. คนไทยที่รักชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ permalink
  วันอาทิตย์ 23 สิงหาคม 2009 16:10 น.

  เราเป็นคนไทยที่รักชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์อย่างแท้จริง
  เราไม่ใช่คนเสื้อเหลือง เราเป็นปัญญาชนที่มองความเป็นไปของทั้ง
  เหลือง-แดง-น้ำเงิน เห็นว่าพวกคุณพยายามสร้างความแตกแยก
  รุนแรงขึ้นในชาติ โดยเฉพาะพวกคุณอคติต่อสถาบัน เราสงสัยว่าพวกคุณ
  อาจไม่ใช่คนไทย ถึงได้ดิ้นรนทุรนทุราย ไม่มีความสุขที่จะอาศัยอยู่ในแผ่นดินไทย ต้นตระกูลของพวกคุณอาจจะเคยเป็นเชลยศึกที่ถูกกษัตริย์ไทยกวาดต้อนมา
  หรืออาจเป็นคนหาเช้ากินค่ำ ปากกัดตีนถีบ ถูกกดขี่ข่มเหง หรืออาจจะอกหัก
  ผิดหวัง เสียใจกับอะไรบางอย่างในชีวิต หรืออาจจะเป็นทารกที่พ่อแม่พยายามทำแท้ง ถึงได้เจ็บแค้นแสนสาหัสนัก น่าสงสารจริง ๆ พวกคุณรู้จักประชาธิปไตยแค่หางอึ่งเท่านั้น
  เราจะกรวดน้ำอุทิศส่วนกุศลให้พวกคุณได้ไปผุดเกิด วิญญาณของพวกคุณจะได้
  ไปสู่สุขคติ จะได้เลิกอาฆาตมาดร้ายต่อสถาบัน เลิกทนทุกข์ทรมานเสียที

 12. รักชาติในทางที่ถูก permalink
  วันอาทิตย์ 23 สิงหาคม 2009 17:41 น.

  คุณว่าเขาบิดเบือน คุณรู้ได้อย่างไร คุณเอาอะไรมาพิสูจน์ มีแต่แป๊ะลิ้มคนเดียวใช่ไหมที่พูดความจริง มีแต่พันธมิตรใช่ไหมที่รู้จักแยกแยะ คุณนี่ใจแคบจริงๆ พวกมีปมด้อยก็เป็นแบบนี้ เห็นใครทำดีไม่ได้ เห็นคนคิดต่าง ว่าเขาไม่ใช่คนไทย ไม่รักชาติ เที่ยวไปสาปแช่งคนอื่น ผมเชื่อว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์มีจริง คนดีอย่างทักษิณจึงตกน้ำไม่ไหล ตกไฟไม่ไหม้ แม้ต้องไปอยู่ต่างแดน ก็ยังห่วงบ้านห่วงเมือง คนจึงรักทั้งบ้านทั้งเมือง ผิดกับพวกคนชั่ว ขี้อิจฉา ให้ทุกข์แก่ท่าน ทุกข์นั้นถึงตัว กรรมมันตามทัน เคยทำคนอื่นเขาไว้มาก ต้องมาฉิบหายทุกวันนี้ ทำตัวเองทั้งนั้น

 13. วันจันทร์ 24 สิงหาคม 2009 20:55 น.

  ในสมองคิดได้แค่นี้เอง มันแสดงให้เห็นชัดๆ ว่าสันดานร่วมถึงภูมิปัญญาเป็นอย่างงัย ดูออกหมดแล้ว วิจารณ์แบบอีตุ๊ดข้างตลาดสกปรก ส่งเดชไร้วิจารณญาณ ตัดสิน คนอื่นโดยไม่รู้จักหัวนอนปลายตีน ไม่เปิดสมองหาความจริงเข้าหัว ดักดานว่ะมรึงอะ แหกตาดูแล้วใช้สมองวิเคราะห์ ครับ อย่าหัวนิ้วโป้งตีนคิด วนกลับไปอ่านข้อความของตัวเองซะใหม่ หรือไปขุดซากโคตรบรรพบุรุษตัวเองมาถามว่าเป็นใคร ก่อนมาถามคนอื่น เขียนมาไม่มีตรรกะ หาภูมิความรู้ไม่ได้ คนแดง,เหลือง,น้ำเงิน เค้ายังมีเหตุผลมุมมองทางความคิดอ่านของตังเอง ยังดีกว่าคนแบบคุณ ตะแคงตะแบงคิดว่าทำเหมือนว่าดูดี สวยงามหรูหมดจด สร้างภาพรักชาติ ถุย เสือกไม่เข้าเรื่อง พวกทหารคมช.ทำเหี้ยไม่เห็นไปด่ามันบ้าง ควายมรึงอะ

 14. แดงสยาม permalink
  วันศุกร์ 28 สิงหาคม 2009 19:37 น.

  ดีนักแลปิดสนามบิน เป็นบ้าอะไรทุบหม้อข้าวตัวเอง ทุกวันนี้แล้วไงกรรมมันตามทัน

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: