Skip to content

วิกฤติการเมืองไทยเพิ่มระดับ

วันพุธ 10 ธันวาคม 2008

Thai political crisis heightens with new rallies
By AMBIKA AHUJA  BANGKOK,Thailand (AP)
ที่มา – AP
แปลและเรียบเรียง – chapter 11

ผู้สนับสนุนรัฐบาลจากชนบทเดินทางเข้ากรุงเทพเมื่อวันอาทิตย์ เพื่อจะมาประท้วงกลุ่มที่ยึดสนามบินทั้งสองที่ บังคับให้นายกบริหารงานจากเชียงใหม่

ทหารและกษัตริย์อันเป็นเคารพไม่ออกมาแก้ปัญหาวิกฤติในครั้งนี้ หรือแม้แต่จะช่วยเหลือสนับสนุนให้นายกสมชายในการแก้ปัญหาสถานการณ์สุญญากาศ

ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ โฆษกรัฐบาลได้กล่าวกับ ap ว่าการเคลือนไหวครั้งนี้เพื่อสู้กับอนาธิปไตย และผู้ที่อยุ่เบื้องหลัง พวกเขาต้องการอนาธิปไตยเพื่อให้ทหารเข้ามาแทรกแซงและทำการรัฐประหาร

กษัตริย์ได้แยกตัวออกมาจากวิกฤติ กษัตริย์ภูมิพลซึ่งเป็นกษัตริย์ในระบอบประชาธิปไตยที่ไม่เล่นการเมืองแบบเปิดเผย แต่ในอดีตได้เป็นผู้เยียวยาความขัดแย้งในสังคมมาก่อน

นัฐฐา ศิริ 36 ปีเจ้าของร้านคอฟฟี่ช้อปกล่าวว่า ไม่มีใครสามารถแก้ปัญหานี้ได้ ประเทศแตกแยก คนเดียวที่เป็นจุดรวมที่เรามีคือกษัตริย์ ถ้ากษัตริย์บอกทั้งสองฝ่ายให้ถอย ทั้งสองข้างจะถอย

สายการบินบางสายใช้สนามบินที่อู่ตะเภา ประมาณ 90 ไมล์จากทางตะวันออกเฉียงใต้ของกรุงเทพ แต่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถรับจำนวนผู้โดยสารนับร้อยที่แน่นขนัดในที่แคบๆได้ พยายามเอากระเป๋าเข้าเครื่องเอกซเรย์ที่มีเครื่องเดียว

วีนา บาเนอจี จากอินเดีย พยายามเป็นวันที่สองที่จะขี้นเครื่องบิน เธอกล่าวว่า มีการผลักกัน ตะโกนกัน และเราก็เข้าประตูหน้าไม่ได้

สมาคมอุตสาหกรรมไทยได้ประเมินการสูญเสีย ว่าอยู่ที่ประมาณ 57-85 ล้านดอลล่าห์ต่อวัน บางคนได้กล่าว่าจะประท้วงด้วยการไม่ชำระภาษี

ศาลรัฐธรรมนูญจะตัดสินคดีสามพรรค รวมถึงพลังประชาชนว่าโกงเลือกตั้ง ถ้าพบว่าผิดพรรคจะถูกยุบทันที และสมาชิกรวมทั้งนายกสมชายจะถูกห้ามเล่นการเมือง 5 ปี

นักข่าว ap คือ นิโคลัส บี ทาโทรม วิเจ โจชิ และ ไมเคิล แคซี่

Advertisements
No comments yet

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: