Skip to content

ความหมายของใบชาเหลืองในประเทศไทย

วันอาทิตย์ 7 ธันวาคม 2008

Reading the (yellow) tea leaves in Thailand
5 ธันวาคม 2551
By Ian Williams
ที่มา – NBC News correspondent
แปลและเรียบเรียง – chapter 11

กรุงเทพ – วันนี้เป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษาครบรอบ 81 พรรษา และมีเรื่องแปลกเกิดขี้นในกรุงเทพ คือคนใส่สีเหลืองน้อยมาก

ในประเทศไทย สีต่างๆแทนวันแต่ละวันของอาทิตย์ สีเหลืองเป็นสีของราชวงศ์ เป็นสีแทนวันจันทร์และเป็นวันประสูติของกษัตริย์ภูมิพล จากวันคล้ายวันประสูติครั้งก่อนๆ จะเห็นสีเหลืองมากมาย แต่ไม่ใช่ในครั้งนี้

กษัตริย์ภูมิพลประทับคู่กับราชินีสิริกิติ์ในระหว่างการสวนสนามในงานฉลองคล้ายวันประสูติเมื่อวันอังคาร (2 ธ.ค.51)

อาจจะมีคำอธิบายตรงๆสำหรับเหตุการณ์นี้ สีเหลืองเป็นสีที่ใส่โดยฝ่ายที่นิยมเจ้าและฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล หรือพันธมิตรที่ได้ยึดสนามบินกรุงเทพมากว่าอาทิตย์ ซึ่งทำให้เศรษฐกิจไทยพังยับเยิน คนไทยส่วนใหญ่จะตำหนิการกระทำเช่นนั้น และการกระทำคล้ายกับการล้างสมองของผู้นำพธม และการใช้ความรุนแรงของการ์ดพธม. ซึ่งไม่ต้องการใส่สีใดๆ

สีเหลืองที่หายไปของวันนี้ ได้ทำให้เกิดคำถามที่ใหญ่ว่า การกระทำของพธม ได้กลายเป็นการทำลายสถาบันแทนที่จะปกป้องตามที่พวกพธมประกาศ

ผู้หนุนหลังพธมคือในวัง ราชินีสิริกิติ์ได้แสดงตัวว่าสนับสนุนในเรื่องนี้ พธมจึงเหิมเกริม ตำรวจและกองทัพก็ไม่กล้าที่จะเข้าไปจัดการ

องค์กษัตริย์ภูมิพลเองก็ไม่ได้ตรัสอะไร นั่นคือสาเหตุที่ทำไมคนไทยที่ตั้งตารอฟังพระราชดำรัสในวันคล้ายวันประสูติในวันพฤหัสที่ผ่านมา ซึ่งกระทำเป็นประจำทุกๆปี ด้วยหวังว่า จะได้ช่วยให้บรรยากาศการเมืองที่กำลังร้อนระอุสงบลงได้ แต่กษัตริย์ภูมิพลไม่ได้มีพระราชดำรัส และไม่ได้ปรากฎตัวในวันก่อนวันเฉลิมพระชนมพรรษา ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ไม่เคยเกิดขี้นมาก่อน นับตั้งแต่หกสิบปีแห่งการครองราชย์ โดยให้สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณเป็นผู้แทนส่วนพระองค์ในการให้โอวาสอย่างสั้นๆ และมีสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารีทรงอธิบายถึงพระอาการของพระบิดาว่า ไม่สบายเพียงเล็กน้อย

ได้ทำให้มีการคาดคะเนว่า กษัตริย์ได้เจ็บป่วยจริงหรือเปล่า หรือกำลังระอากับการเมืองที่เป็นพิษ หรือท่านกำลังส่งสัญญาณบางอย่าง

คนที่สนับสนุนทฤษฎีการสื่อความหมายกล่าวว่า กษัตริย์ภูมิพลกำลังส่งสัญญาณว่าไม่พอใจกับสิ่งที่กำลังเกิดขี้น หรืออาจจะพยายามจะบอกถึงความไม่สบายใจต่อผู้นำพรรคการเมืองทั้งหลาย โดยการไม่ตรัสอะไรเลย และให้ผู้นำพรรคการเมืองเดากันไปเองว่าท่านสนับสนุนฝ่ายไหน

อีกทฤษฎีคือการที่กษัตริย์ไม่ตรัสอะไรเพราะท่านไม่ต้องการถูกใช้เป็นเครื่องมือ และทรงทราบว่าไม่ว่าท่านจะตรัสอย่างไร นักการเมืองทั้งสองฝ่ายย่อมตีความเข้าข้างตัวเอง

หรือบางทีกษัตริย์วัย 81 พรรษาต้องการพักจากการไม่ปรากฏตัว และให้นักการเมืองเติบโดและแก้ไขปัญหาด้วยตัวเอง ซึ่งเป็นสิ่งที่นักการเมืองจะต้องเรียนรู้ในการแก้ปํญหาเองในยามที่ท่านจากไป

แต่ที่แน่ๆ เราอาจจะไม่เคยรู้ว่า สีเหลืองในเวลานี้หมดสมัยไปเสียแล้ว

Advertisements
No comments yet

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: